Tác động của các thỏa thuận thương mại thế hệ mới mà Việt Nam vừa ký kết với lĩnh vực mía đường của doanh nghiệp trong tỉnh

Hỏi đáp - Đăng ngày: 31/12/2020

Chào bạn, như bạn đã biết những năm qua, doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở thị trường châu Âu do cạnh tranh đến từ các nền kinh tế quy mô trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc (giá sản phẩm của Việt Nam thường cao hơn 10-20% so với nước bạn). Trong khi đó, EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới, đồng thời liên tục những năm qua là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hàng năm, EU nhập khẩu khoảng 2.338 tỷ USD, trong khi thị phần xuất khẩu của Việt Nam ở EU khoảng 2% với chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Vì vậy, Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào 1/8/2020 có ý nghĩa chiến lược, giúp hàng hóa Việt Nam đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đặc biệt là thâm nhập được thị trường giàu tiềm năng như EU.

Với ý nghĩa như trên, việc thực thi Hiệp định có ý nghĩa với các mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu như mía đường. Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu của Việt Nam nói chung rất đáng kể. Về tổng thể, EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Riêng với ngành mía đường, EVFTA sẽ mở rộng thị trường cho xuất khẩu mía đường Việt Nam, sản lượng xuất khẩu sang EU dự đoán tăng thêm 8% vào năm 2025.

Đáng chú ý, nhờ có EVFTA, chuỗi giá trị mới của Việt Nam với một đối tác quan trọng trên thế giới sẽ được hình thành. Môi trường đầu tư mở hơn và thuận lợi hơn khi triển vọng xuất khẩu hấp dẫn hơn sẽ thu hút đầu tư FDI từ EU vào Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là các lĩnh vực như nông sản thực phẩm chế biến, trong đó có ngành mía đường.

Ngọc Thủy