Quy định về hợp tác với đối tác nước ngoài tổ chức hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh

Hỏi đáp - Đăng ngày: 31/12/2020

Chào bạn, Hội nghị hội thảo quốc tế là một công cụ khá phổ biến trong triển khai các nhiệm vụ mục tiêu của chính sách đối ngoại. Thông qua hình thức Hội nghị hội thảo quốc tế, nhiều thông tin, hình ảnh và thông điệp về đất nước, con người, địa phương được giới thiệu với bạn bè quốc tế, các trao đổi chuyên sâu nhằm thúc đẩy quan hệ với đối tác nước ngoài cũng được triển khai. Vì vậy, quản lý và tổ chức hội nghị hội thảo quốc tế là một nghiệp vụ quan trọng của công tác đối ngoại, nhất là ở các địa phương đang trên đà phát triển, mở rộng giao lưu hợp tác với bên ngoài.

Quy định về công tác quản lý và tổ chức Hội nghị hội thảo quốc tế hiện nay thực hiện theo Quyết định số Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam. Quyết định áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức Việt Nam và nước ngoài tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam và các cơ quan tham gia quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế. Riêng việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam được thực hiện theo quy định của Đảng. Theo Quyết định 06,  hội nghị, hội thảo quốc tế là hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài, được tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam hoặc theo hình thức trực tuyến với ít nhất một đầu cầu thuộc lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Hội nghị, hội thảo do các cơ quan, tổ chức Việt Nam tổ chức có sự tham gia hoặc có nhận tài trợ của nước ngoài; Hội nghị, hội thảo do các tổ chức nước ngoài tổ chức. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm tuân thủ quy trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế theo quy định tại, phối hợp cho ý kiến trong quá trình cơ quan của người có thẩm quyền xử lý hồ sơ xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Ngọc Lan