Nguồn gốc và nội dung chính của “ngoại giao văn hóa”

Hỏi đáp - Đăng ngày: 31/12/2020

Chào bạn, “ngoại giao văn hóa” cùng với “ngoại giao chính trị”, “ngoại giao kinh tế” thường được nhắc đến là 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Thuật ngữ này được chính thức sử dụng vào năm 2009 trong văn kiện đối ngoại, tuy nhiên nguồn gốc của ngoại giao văn hóa Việt Nam đã có từ rất lâu đời, thể hiện nguồn sức mạnh văn hóa to lớn của dân tộc ta trong các mối quan hệ bang giao.  Trong suốt chiều dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ngoại giao văn hóa Việt Nam đã được phát huy một cách linh hoạt, nhuần nhuyễn. Ngày nay, ngoại giao văn hóa được xác định rõ về nội hàm, quan điểm, mục tiêu và các biện pháp trong Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến giai đoạn 2011-2020, sắp tới sẽ được hoàn thiện trong Chiến lược giai đoạn mới 2021-2030.

Các hình thức hoạt động ngoại giao văn hóa chính bao gồm: các sự kiện có yếu tố nước ngoài như lễ hội, festival, hội chợ quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu sản phẩm... nhằm quảng bá, đưa hình ảnh địa phương Việt Nam ngày càng gần gũi, thân thiện trong xu thế hội nhập, đưa người dân trong nước tiếp xúc và hiểu hơn về nhiều nền văn hóa trên thế giới; các hoạt động quảng bá ở nước ngoài với hình thức đa dạng, sáng tạo, góp phần giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, chính sách của Đảng và Nhà nước, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ với các nước, nhất là các đối tác chiến lược. Nổi bật trong các hoạt động ngoại giao văn hóa ở cấp địa phương là công tác vận động công nhận các danh hiệu quốc tế cho các di sản thiên nhiên văn hóa của các địa phương. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Phú Yên. Đây là một hoạt động lớn trong công tác ngoại giao văn hóa của địa phương, được sự ủng hộ và tham gia của hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân trong tỉnh. Tin tưởng rằng công tác này được triển khai bài bản sẽ sớm đem lại danh hiệu quốc tế cho tỉnh Phú Yên, góp phần quảng bá hình ảnh tiềm năng độc đáo của tỉnh với bạn bè quốc tế.

Ngọc Lan