Hợp tác xã cá ngừ Phú Yên và giới thiệu doanh nghiệp Bá Hải

Vùng đất, Con người Phú Yên - Đăng ngày: 29/12/2021

Ngày 23/12/2021, “Hợp tác xã Cá ngừ công nghệ cao Phú Yên” đã chính thức làm làm lễ ra mắt. Được thành lập theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, Hợp tác xã gồm có 8 thành viên sáng lập với vốn điều lệ 7 tỷ đồng. Hợp tác xã hoạt động với mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cá ngừ đại dương, hướng tới xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cá ngừ Phú Yên. Theo Liên minh hợp tác xã tỉnh Phú Yên, đây là mô hình Hợp tác xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng công nghệ cao vào khai thác, đánh bắt Cá ngừ đại dương.

Công ty Cổ phần Bá Hải là đơn vị chủ chốt của Hợp tác xã công nghệ cao Phú Yên

Lễ ra mắt Hợp tác xã Cá ngừ công nghệ cao diễn ra sau một loạt các sự kiện có ý nghĩa đối với sự phát triển của ngành đánh bắt, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh. Tháng 10/2021, Tổ chức năng suất châu Á – APO đã tài trợ cho Sở Khoa học Công nghệ tỉnh chuỗi đông lạnh công nghệ Nhật Bản, theo đó các đơn vị xuất khẩu cá ngừ trên địa bàn tỉnh là Công ty cổ phần Bá Hải, Công ty THHH Bình Minh đã tiếp nhận và sử dụng thiết bị. Tháng 11/2021, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn Kyiomura của “Vua Cá ngừ” Nhật Bản Kyioshi Kimura về hợp tác phát triển ngành thủy sản. Với những thành viên sáng lập giàu tâm huyết và định hướng áp dụng công nghệ cao vào ngành cá ngừ, Hợp tác xã mới thành lập được kỳ vọng sẽ hoàn thiện quy trình chuỗi khai thác, bảo quản, thu mua, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu cá ngừ chất lượng cao, góp phần đưa thương hiệu Cá ngừ đại dương Phú Yên đến với những thị trường có yêu cầu cao như Nhật Bản.

Lê Vi