Hội thảo quốc tế EVFTA “Cơ hội cho nông lâm thủy sản và các mặt hàng chủ lực của Phú Yên tại thị trường Châu Âu”

Ngoại giao kinh tế - Đăng ngày: 29/12/2021

Ngày 9/4/2021 tại Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên phối hợp với quỹ FNF tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “EVFTA – cơ hội cho nông lâm thủy sản và các mặt hàng chủ lực Phú Yên tại thị trường châu Âu”. Tham dự Hội nghị có Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến-Phó giám đốc quỹ FNF tại Việt Nam, các chuyên gia từ Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM),  Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đại diện các sở ban ngành Sở Ngoại vụ, Sở NNPTNT, Sở Công thương, các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Phú Yên. Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến khẳng định việc tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức Hội nghị vào thời điểm rất có ý nghĩa: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EVFTA đã được thực hiện, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, địa phương; đồng thờiLuật doanh nghiệp 2020 thay thế Luật doanh nghiệp năm 2014 và có hiệu lực từ 1/1/2021 góp phần nâng cao vai trò trung tâm của doanh nghiệp - doanh nhân trong nền kinh tế cũng như hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng tình với ý kiến này, lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh khẳng định vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp địa phương đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Triển khai tinh thần nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 17 coi doanh nghiệp - doanh nhân là động lực của sự phat triển, việc hợp tác với quỹ FNF tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp và sản phẩm địa phương có ý nghĩa thiết thực đối với công tác xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, hợp tác kinh tế quốc tế.

Hội thảo EVFTA được Viện FNF Đức phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Yên tổ chức năm 2021

Hội nghị là sự kiện mở đầu để nhóm các chuyên gia FNF có thể tiếp tục tư vấn kết nối lâu dài với các đơn vị, địa phương trong những lĩnh vực sản phẩm mà tỉnh có thế mạnh là nông lâm thủy sản, du lịch nông trại và những lĩnh vực sản xuất sản phẩm chủ lực của tỉnh như may mặc, dược phẩm.  . Là tổ chức của Đức có bề dày hoạt động trên trường quốc tế, Quỹ FNF (Friedrich Naumann Foundation for Freedom) có hơn 40 văn phòng dự án trên khắp toàn thế giới. Năm 2012, FNF Việt Nam chính thức được thành lập. Tính đến nay, FNF Việt Nam đã triển khai hơn 120 hoạt động với khoảng 15 đối tác khác nhau. Thông qua các chương trình hợp tác, FNF mong muốn đồng hành, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp Phú Yên chủ động tận dụng hiệu quả HIệp định thương mại tự do EVFTA, tiếp cận hiệu quả thị trường châu Âu, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và quan hệ hợp tác của Phú Yên với đối tác Đức và châu Âu

Lê Vi