Cá ngừ và đội tàu đánh cá ngừ, vua cá ngừ trên thế giới

Hợp tác Quốc tế - Đăng ngày: 30/12/2021

Bên lề sự kiện Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và Tập đoàn Kiyomura (Nhật Bản) tại Tokyo ngày 24/11/2021, ông Kiyoshi Kiymura ,ông Kiyoshi Kiymura  - Chủ tịch Tập đoàn đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về hướng triển khai thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu và chế biến cá ngừ đại dương. Đánh giá cao chất lượng cá ngừ đại dương do các đội tàu của ngư dân Phú Yên đánh bắt được, ông Kiyomura cho rằng để đưa được sản phẩm cá ngừ sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, việc trang bị thiết bị làm lạnh cho đội tàu đánh cá ngừ, tiếp theo là cải tiến đội tàu đánh cá theo tiêu chuẩn hiện đại có ý nghĩa quyết định. Việc cải tiến đội tàu trong tương lai cần đảm bảo đánh bắt bền vững, không gia tăng năng lực đánh bắt, không gây hao tiêu thụ nhiên liệu năng lượng, thay vào đó, hệ thống tàu làm lạnh hiện đại sẽ đảm quản cá ngừ nguyên vẹn về chất lượng, không thất thoát tài nguyên thủy sản. Hiện nay, tàu đánh cá ngừ chuyên nghiệp thường có thân dài, đáy rộng và sâu nhằm đảm bảo chứa các thiết bị đông lạnh, thiết bị cung cấp năng lượng. Đội tàu cá ngừ của các nước tiên tiến thường gồm mười hai tàu, trong đó bảy tàu chuyên đánh bắt cá ngừ kỹ thuật lưới vây, hai tàu thiết bị làm lạnh để bảo quản và ba tàu hỗ trợ. Đội tàu khi được chứng nhận “Đánh bắt cá ngừ có trách nhiệm” sẽ đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm áp lực lên việc khai thác quá mức nguồn cá ngừ đại dương trong tự nhiên.

Khai thác thủy sản là một ngành quan trọng góp phần phát triển kinh tế và là nguồn cung cấp protein động vật chính cho con người. Do đó, cá ngừ và các sản phẩm thủy sản chiếm tỷ trọng cao nhất trong các loại thực phẩm trong thương mại toàn cầu. Cá ngừ có giá trị kinh tế cao và các hình thức sản phẩm chính trên thị trường bao gồm sashimi, bít tết và cá ngừ đóng hộp. Nhật Bản là nước tiêu thụ sashimi quan trọng nhất trên thế giới. Vì vậy, xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản luôn là mục tiêu của các địa phương ven biển trong đó có Phú Yên. Với lợi thế từ quan hệ đối tác “Nâng cao năng lực chuỗi đông lạnh cho các mặt hang nông thủy sản” với Năng suất châu Á (APO), tỉnh Phú Yên có điều kiện tiếp nhận các chuỗi làm lạnh hiện đại đủ điều kiện bảo quản cá ngừ đại dương xuất sang thị trường Nhật Bản. Việc cải tiến các đội tàu đánh cá tiên tiến, có trang thị thiết bị lạnh hiện đại kết hợp ba bên giữa tỉnh Phú Yên, tổ chức APO và Tập đoàn Kiyomura được kỳ vọng sẽ đưa được sản phẩm cá ngừ của bà con ngư dân Phú Yên chinh phục khách hàng Nhật Bản – quê hương của món  sashimi nổi tiếng toàn cầu.

Hoàng Thịnh