Bên lề sự kiện Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và Tập đoàn Kiyomura (Nhật Bản) tại Tokyo ngày 24/11/2021, ông Kiyoshi Kiymura ,ông Kiyoshi Kiymura - Chủ tịch Tập đoàn đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về hướng triển khai thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu và chế biến cá ngừ đại dương. Đánh giá cao chất lượng cá ngừ đại dương do các đội tàu của ngư dân Phú Yên đánh bắt được, ông Kiyomura cho rằng để đưa được sản phẩm cá ngừ sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, việc trang bị thiết bị làm lạnh cho đội tàu đánh cá ngừ, tiếp theo là cải tiến đội tàu đánh cá theo tiêu chuẩn hiện đại có ý nghĩa quyết định. Việc cải tiến đội tàu trong tương lai cần đảm bảo đánh bắt bền vững, không gia tăng năng lực đánh bắt, không gây hao tiêu thụ nhiên liệu năng lượng, thay vào đó, hệ thống tàu làm lạnh hiện đại sẽ đảm quản cá ngừ nguyên vẹn về chất lượng, không thất thoát tài nguyên thủy sản. Hiện nay, tàu đánh cá ngừ chuyên nghiệp thường có thân dài, đáy rộng và sâu nhằm đảm bảo chứa các thiết bị đông lạnh, thiết bị cung cấp năng lượng. Đội tàu cá ngừ của các nước tiên tiến thường gồm mười hai tàu, trong đó bảy tàu chuyên đánh bắt cá ngừ kỹ thuật lưới vây, hai tàu thiết bị làm lạnh để bảo quản và ba tàu hỗ trợ. Đội tàu khi được chứng nhận “Đánh bắt cá ngừ có trách nhiệm” sẽ đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm áp lực lên việc khai thác quá mức nguồn cá ngừ đại dương trong tự nhiên.
Đội tàu khi được chứng nhận “Đánh bắt cá ngừ có trách nhiệm” sẽ đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường, giảm áp lực lên việc khai thác quá mức nguồn cá ngừ đại dương trong tự nhiên.
Khai thác thủy sản là một ngành quan trọng góp phần phát triển kinh tế và là nguồn cung cấp protein động vật chính cho con người. Do đó, cá ngừ và các sản phẩm thủy sản chiếm tỷ trọng cao nhất trong các loại thực phẩm trong thương mại toàn cầu. Cá ngừ có giá trị kinh tế cao và các hình thức sản phẩm chính trên thị trường bao gồm sashimi, bít tết và cá ngừ đóng hộp. Nhật Bản là nước tiêu thụ sashimi quan trọng nhất trên thế giới. Vì vậy, xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản luôn là mục tiêu của các địa phương ven biển trong đó có Phú Yên. Với lợi thế từ quan hệ đối tác “Nâng cao năng lực chuỗi đông lạnh cho các mặt hang nông thủy sản” với Năng suất châu Á (APO), tỉnh Phú Yên có điều kiện tiếp nhận các chuỗi làm lạnh hiện đại đủ điều kiện bảo quản cá ngừ đại dương xuất sang thị trường Nhật Bản. Việc cải tiến các đội tàu đánh cá tiên tiến, có trang thị thiết bị lạnh hiện đại kết hợp ba bên giữa tỉnh Phú Yên, tổ chức APO và Tập đoàn Kiyomura được kỳ vọng sẽ đưa được sản phẩm cá ngừ của bà con ngư dân Phú Yên chinh phục khách hàng Nhật Bản – quê hương của món sashimi nổi tiếng toàn cầu.
Hoàng Thịnh
Các tin cùng chuyên mục:
-
Hội nghị “Gặp gỡ Indonesia 2024”: Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh, khả năng hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản bền vững Phú Yên - Indonesia (22/03/2024)
-
Lễ ký kết biên bản thoả thuận (MOU) về hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ tại Hàn Quốc (03/03/2024)
-
Đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các tập đoàn của Ấn Độ trao đổi về khí đốt và xây dựng trung tâm năng lượng, khí hóa lỏng ở Phú Yên (31/12/2023)
-
UBND huyện Đồng Xuân tham gia học tập kinh nghiệm dự án tại Lào và Thái Lan năm 2023 (24/12/2023)
-
Các hoạt động y tế trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2023: thiết thực, ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng (17/12/2023)
- Đối ngoại Phú Yên 2023
- Bản tin đối ngoại quý 3 2019
- Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
- Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
- Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
Liên kết website
Thống kê truy cập