SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Kemerovo -Thủ phủ khai thác than của Nga

Tin nước ngoài - Đăng ngày: 29/12/2021

Ngày 4/9/2021, tại Diễn đàn Diễn đàn Kinh tế Phương đông EEF lần thứ 6 được tổ chức trực tuyến tại Vladivostok (Nga), tỉnh Keremovo (Nga) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học. Là 1 trong số  85 chủ thể liên bang của Nga, nằm ở trung tâm vùng Siberi, thuộc phần châu Á của nước Nga, tỉnh Kemerovo tích cực tham gia cơ chế EEF nhằm tăng cường quan hệ với các nước châu Á-TBD, thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với địa phương các nước trong vùng, trong đó có Việt Nam.

Kemerovo - Thủ phủ khai thác than của Liên bang Nga

Kemerovo là một trong những vùng đô thị hóa nhất của Nga, có diện tích là 95.500 km², dân số 540.000 người  trong đó người Nga chiếm hơn 90% do di cư từ phần châu Âu của nước Nga đến từ nhiều thế kỷ trước. Tuy cách Moscow 3.500 km về phía đông nhưng Kemerovo có nền văn hóa và tri thức phong phú đậm đà bản sắc dân tộc Nga. Nằm trên bể than Kuznetsk khổng lồ, một trong những mỏ than lớn nhất thế giới, và chiếm hơn nửa tổng số mỏ của Nga, Kemerovo đã là thủ phủ của ngành công nghiệp khai thác than ở Nga từ hàng tram năm nay. Tỉnh là địa phương cung cấp nhiên liệu cho toàn bộ miền Đông nước Nga và xuất khẩu sang các nước châu Âu. Những năm gần đây, tỉnh chủ trương thực hiện khai khoáng xanh, bảo vệ môi trường. Đội ngũ công nhân mỏ của tỉnh lớn mạnh, từng là nòng cốt của phong trào cách mạng cộng sản Nga thời kỳ chiến tranh vệ quốc. Về phát triển du lịch, Kemerovo có cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã lớn như khu bảo tồn Kuznetsk Alatau, Vườn quốc gia Shor. Du lịch thể thao mùa đông là đặc trưng với khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Sheregesh thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 4. Tỉnh có các nhà văn hóa, nhà hát nhạc kịch, bảo tàng rất phát triển, đồng thời Lễ hội âm nhạc Grelka tổ chức vào tháng 4 hàng năm thu hút khách du lịch khắp thế giới. Kemerovo có hoạt động đối ngoại rất tích cực, đã kết nghĩa với thành phố Billings là thành phố lớn nhất ở bang Montana, thuộc Tây Virginia của Hoa Kỳ; và tỉnh Salgotarjan của Hungary.

Lê Vi


Các tin cùng chuyên mục:
  • Đối ngoại Phú Yên 2023
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập