Sở Ngoại vụ tổ chức buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Phú Yên và Trung tâm giao lưu Nhật - Việt và đại diện Tập đoàn OBAYASHI Nhật Bản

Hoạt động Sở Ngoại vụ - Đăng ngày: 24/12/2023

Ngày 13/12/2023, tại Trụ sở Sở Ngoại vụ đã diễn ra Buổi Gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Phú Yên, Trung tâm giao lưu Nhật - Việt và Trưởng đại diện của Tập đoàn OBAYASHI Nhật Bản tại Việt Nam.

Sở Ngoại vụ tổ chức buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Phú Yên, Trung tâm giao lưu Nhật - Việt và Trưởng đại diện của Tập đoàn OBAYASHI tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nagata Taiyo - Trưởng đại diện Tập đoàn OBAYASHI tại Việt Nam - chân thành cảm ơn sự hỗ trợ và thời gian quý báu mà các doanh nghiệp Phú Yên đã dành để trao đổi với Đoàn, cám ơn Sở Ngoại vụ đã thu xếp buổi gặp mặt. Ông Nagata chia sẻ về việc Tập đoàn OBAYASHI hiện đang tiến hành dự án đầu tư quy mô lớn, xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng xanh hydrogen, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế. Việt Nam được chọn làm địa điểm chiến lược cho phát triển năng lượng hydrogen, và Phú Yên nổi bật trong danh sách đầu tư của Tập đoàn. Ông Nagata giới thiệu về thành công của Tập đoàn tại Bắc Mĩ và Úc trong lĩnh vực này. Tại Việt Nam, Dự án sản xuất hydrogen tại Bình Dương đang được triển khai và dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm vào tháng 10/2024. Tập đoàn OBAYASHI có lời mời các doanh nghiệp Phú Yên tham quan công nghệ của Tập đoàn.

Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Trung tâm giao lưu Nhật – Việt và tập đoàn OBAYASHI

Sau buổi làm việc, Đoàn đã đi tham quan Dự án điện mặt trời tại xã Hoà Hội, huyện Phú Hoà

Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng tỉnh, cho biết hiện nay khi các doanh nghiệp Phú Yên đang sản xuất năng lượng đa dạng từ điện mặt trời, điện sinh khối và thuỷ điện. Tuy nhiên, do hạn chế của mạng lưới quốc gia EVN, việc giải toả công suất điện tại địa phương đang gặp phải nhiều khó khăn. Ông đánh giá cao đề xuất của Tập đoàn OBAYASHI về việc sử dụng năng lượng tái tạo để chuyển đổi thành hydrogen, nhấn mạnh rằng đây là một giải pháp phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp ở Phú Yên. Ông cũng đề xuất tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề trong tương lai để thảo luận sâu rộng về khả năng hợp tác và đầu tư lâu dài của Tập đoàn OBAYASHI tại Phú Yên.

Hoàng Thịnh