SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Tìm hiểu về Múa cổ điển Ấn Độ và Ngoại giao văn hóa của Ấn Độ

Ngoại giao văn hóa - Đăng ngày: 30/12/2022

        Tối 6/12/2022 tại Nhà Văn hóa Diên Hồng, thành phố Tuy Hòa, Đoàn múa cổ điển Ấn Độ đã có buổi biểu diễn trong chương trình “Gặp gỡ Phú Yên - Ấn Độ” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoai giao Việt Nam và Ấn Độ. Cùng với các địa phương khác là Hà Nội, Bình Định, Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên có vinh dự đón tiếp đoàn Múa cổ điển Ấn Độ trong chuyến lưu diễn Việt Nam lần này, đánh dấu mối giao lưu ngoại giao văn hóa đặc sắc giữa hai nước trong nhiều năm qua. 

 Ấn Độ từ lâu được biết đến là xứ sở của lễ hội và tất cả các lễ hội đều được tổ chức bằng âm nhạc

        Đoàn múa cổ điển Ấn Độ lưu diễn ở Việt Nam do Nghệ sĩ lừng danh Sonal Mansingh dẫn đầu. Bà là một biểu tượng của truyền thống khiêu vũ cổ điển, người sáng tạo ra những tác phẩm vũ đạo mới khai thác các chủ đề truyền thống cũng như các vấn đề xã hội hiện nay, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ vũ công trong hơn 5 thập kỷ.

                                            Năm 2012, Tiến sỹ Sonal Mansingh đã tham gia chương trình giảng dạy nghệ thuật múa truyền thống Ấn Độ tại Việt Nam.

       Ấn Độ từ lâu được biết đến là xứ sở của lễ hội và tất cả các lễ hội đều được tổ chức bằng âm nhạc và các điệu múa, thu hút nhiều khách du lịch quốc tế. Vì vậy Nghệ thuật múa truyền thống là một phần tất yếu của di sản văn hóa Ấn Độ, trong đó Bharatanatyam, hình thức múa cổ điển bắt nguồn từ vùng Tamil Nadu, được coi là lâu đời nhất. Việc giao lưu biểu diễn múa Ấn Độ và Việt Nam trong hoạt động ngoại giao hai nước có thể tính từ năm 1959 với các cuộc biểu diễn đầu tiên của Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh ở Ấn Độ. Những năm gần đây, ngoại giao văn hóa múa hai nước tiếp tục được thúc đẩy với các chương trình do Bộ Văn hóa, Thể dục, Du lịch Việt Nam và Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ - Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức. Năm 2012, Tiến sỹ Sonal Mansingh đã tham gia chương trình giảng dạy nghệ thuật múa truyền thống Ấn Độ tại Việt Nam. Tiếp theo hoạt động này, năm nay sau 10 năm, chương trình giao lưu được tổ chức tại Việt Nam với hình thức lưu diễn. Chương trình lưu diễn của đoàn năm 2022 tại các địa phương Việt Nam, trong đó có Phú Yên, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về một sự kiện ngoại giao văn hóa nổi bật Việt Nam - Ấn Độ.

       Hoàng Thịnh


Các tin cùng chuyên mục:
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
  • Quảng bá tỉnh Phú Yên tại Pháp - Italia
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập