SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Phú Yên tăng cường kết nối với các đối tác Ấn Độ

Ngoại giao kinh tế - Đăng ngày: 17/12/2023

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khố chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, chiều ngày 24/11/2023, tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, UBND tỉnh Phú Yên và Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ICC) đã tổ chức “Hội nghị Ấn Độ - Phú Yên: Thương mại và Đầu tư”.

Hội nghị do đ/c Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nikhil Kanodia - Chủ tịch ICC khu vực phía Bắc Ấn Độ, ôngDebamalya Banerjee - Giám đốc khu vực, ICC đồng chủ trì; cùng tham dự hội nghị có đ/c Nguyễn Thanh Hải - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ;ông Subhash Goyal - Chủ tịch Ủy ban về Du lịch, Hàng không, ICC; ông Saisudha Chandrasekharan - Phó Chủ tịch, Tổ chức Đầu tư Ấn Độ, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ; đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Bộ đường sắt Ấn Độ và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ quan tâm đầu tư đến Phú Yên.

 

 

Toàn cảnh “Hội nghị Ấn Độ - Phú Yên: Thương mại và Đầu tư” ngày 24/11/2023 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ)

Tại hội nghị, đại diện các sở ngành của tỉnh Phú Yên cũng đã giới thiệu với các đối tác Ấn Độ về quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; định hướng phát triển Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040; giới thiệu về tình hình thu hút đầu tư, chính sách đãi ngộ, khuyến khích đầu tư nước ngoài của tỉnh,những giải pháp mà Phú Yên đã thực hiện trong những năm qua nhằm cải cách hành chính, tạo lập môi trường cạnh tranh kinh doanh bình đẳng để thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã mời gọi các doanh nghiệp, Nhà đầu tư Ấn Độ đến Phú Yên  hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như: lọc hóa dầu, công nghệ thông tin, đường sắt, hóa dược, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, hạ tầng cảng biển, năng lượng, du lịch dịch vụ... Đồng thời Lãnh đạo tỉnh cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư; tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án.

 

Đại diện Phòng Thương mại Ấn Độ ICC tại Hội nghị

Minh chứng cho môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh và những hỗ trợ của các cấp chính quyền đối với hoạt động của doanh nghiệp khi đến đầu tư tại tỉnh; ông R.V.R. Subbaiah - Tổng giám đốc, Công ty KCP Việt Nam chia sẻ quá trình hoạt động hiệu quả tại Phú Yên trong hơn 23 năm qua. Tính đến nay, Công ty KCP Việt Nam mạnh và bền vững, đã qua 04 lần nâng vốn đầu tư tại Phú Yên. Ông Subbaish hy vọng qua Hội nghị, Phú Yên và các đối tác Ấn Độ có thể tìm đến những cơ hội hợp tác, giao thương lẫn nhautrên tiền đề các lợi ích chiến lược tương đồng; từ đó các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ có thể kết nối và đầu tư nhiều hơn nữa tại Phú Yên.

Ông Nikhil Kanodia - Chủ tịch ICC khu vực phía Bắc Ấn Độ bày tỏ tin tưởng Hội nghị lần này là điểm khởi đầu để các nhà đầu tư Ấn Độ đến với Phú Yên. Phòng Thương mại Ấn Độ sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp Ấn Độ, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, hỗ trợ cho sự phát triển của tỉnh Phú Yên.Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác với tỉnh Phú Yên thông qua kênh giao dịch cho doanh nghiệp hai bên để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm hiểu hợp tác, đầu tưtrong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh.

Thời gian qua, các nhà đầu tư đến từ Ấn Độ rất gắn bó với Phú Yên thông qua hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh; được người dân và chính quyền địa phương ghi nhận. Từ năm 2009 đến nay, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (đến từ Ấn Độ) đã hoạt động hiệu quả tại Phú Yên; tập đoàn KCP Ấn Độ đã đầu tư gần 4,2 triệu USD vào Phú Yên. Ngoài ra, Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Phú Yên của Ấn Độ cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, sản xuất, chế biến hạt điều xuất khẩu và tiêu thụ nội địa với tổng số vốn đăng ký 760.000 USD.

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đặt hoa trước tượng Bác Hồ tại Khu Ngoại giao đoàn, quận Chanakyapuri, thủ đô New Delhi (Ấn Độ)

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên đã đến dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi. Đây cũng là công trình được tỉnh Phú Yên đóng góp thực hiện, hướng ứng Đề án của Ban Bí thư về “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phòng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam ở nước ngoài”.

 

Đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Đón tiếp đoàn, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải bày tỏ vui mừng trước các kết quả làm việc tích cực của đoàn tại Ấn Độ và cho biết đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tỉnh Phú Yên triển khai tiếp các hoạt động trong thời gian tới.

Công trình tượng Chủ tịch Hồ chí Minh được tỉnh Phú Yên đóng góp từ sau chuyến công tác Ấn Độ của đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên theo chương trình Khách quý năm 2019. Tượng bán thân bằng đồng do nghệ nhân người Ram Sutar thiết kế, bên hông bức tượng có khắc chạm dòng chữ “tỉnh Phú Yên kính tặng” (Gifted by Phu Yen Province). Vị trí đặt tượng đài nằm trong khuôn khiên công viên rộng hơn 4.700m2, trung tâm Khu Ngoại giao đoàn và trên trục giao thông quan trọng của quận Chanakyapuri trung tâm thủ đô New Delhi.

Kim Siêm


Các tin cùng chuyên mục:
  • Đối ngoại Phú Yên 2023
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập