SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại địa phương,Sở Ngoại vụ đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

Ngoại giao kinh tế - Đăng ngày: 31/12/2023

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với mục tiêu cơ bản là “phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thiện nền tảng, hạ tầng kỹ thuật quan trọng của một số ngành kinh tế chủ lực, để đến năm 2030, Phú Yên có ngành dịch vụ, nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh”,  Sở Ngoại vụ Phú Yên đảm nhận vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy về công tác đối ngoại Đảng, tham mưu cho UBND tỉnh về các lĩnh vực thuộc công tác quản lý đối ngoại địa phương, đồng thời chủ động thực hiện các nhiệm vụ ngoại vụ, phát huy hết các tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của địa phương.

Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, với nhiều điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi cho quá trình xây dựng và phát triển. Hơn 30 năm tái lập tỉnh, Phú Yên đã tạo được nền tảng vững chắc để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Năm 2023 là một năm có nhiều biến động, tình hình thế giới và trong nước tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong đó có Phú Yên. Tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro như xung đột Nga – Ukraina, xung đột tại Dải Gaza, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, …Tình hình trong nước cũng có nhiều biến đổi như lạm phát ở mức cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất cao kéo dài dẫn đến suy giảm tăng trưởng, sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước, đối tác lớn dẫn đến một số doanh nghiệp sản xuất có tham gia xuất khẩu thiếu đơn hàng sản xuất, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá nguyên, nhiên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao, …. Tất cả những chuyển biến nhanh và mạnh từ tình hình thế giới đến trong nước làm cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Yên chịu sự tác động rất lớn, nhất là ảnh hưởng đến đời sống nhân dân địa phương.

          Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của UBND ở nhiều lĩnh vực mà nhìn chung Phú Yên trong năm 2023 đã khắc phục dần những khó khăn và đạt những chỉ tiêu quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp rất lớn vai trò ngoại vụ địa phương mà Sở Ngoại vụ Phú Yên đã thực hiện thông qua việc tham mưu các chương trình ngoại giao kinh tế đối với UBND tỉnh trong năm. Căn cứ định hướng về ngoại giao phục vụ phát triển, ngoại giao kinh tế, tỉnh Phú Yên đã tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế như: tham dự Hội nghị trực tuyến về triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về ngoại giao kinh tế năm 2023; tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội; nghiên cứu mở rộng quan hệ giữa Phú Yên với tỉnh Đông Davao (Philippines), vùng Khabarovsk (Liên Bang Nga), tỉnh Wakayama (Nhật Bản); làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh.

Thống đốc tỉnh Wakayama – Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Phú Yên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Ngoài ra, trong năm 2023 đối với công tác ngoại giao kinh tế, tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động nhằm thu hút khách du lịch đến với Phú Yên như: Tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp Phú Yên với đoàn đại biểu tỉnh Wakayama; Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài đến tỉnh Phú Yên; Lễ Chào cờ đầu năm mới 2023 và các hoạt động chào đón những vị khách du lịch đầu tiên đến Mũi Đại Lãnh - Phú Yên; tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”; tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2023; tham gia sự kiện Vietnam Airlines Festa – Ngày hội Bán tại Hà Nội; phối hợp chuẩn bị nội dung tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ; tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt  Nam - Ả-rập Xê-út ngày 11/9/2023 tại Hà Nội; …

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Phú Yên cùng với sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, trong năm 2023 đối với công tác ngoại giao kinh tế của tỉnh đã đóng góp rất lớn cho những kết quả phát triển chung về kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên, cụ thể:

+ Về giá trị xuất nhập khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 250 triệu USD, vượt 4,2% kế hoạch năm, tăng 5,9% so với cùng kỳ.

+ Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, trên địa bàn tỉnh có 01 dự án  được cấp mới Giấy đăng ký đầu tư với vốn đăng ký đầu tư 149.235 nghìn USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 38 dự án FDI từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ (Úc, Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Canada, Malaysia, Philipin, Hà Lan, Hồng Kông), với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.565 triệu USD.

+ Về viện trợ không hoàn lại của tổ chức, cá nhân nước ngoài, lũy kế từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt tiếp nhận 10 khoản viện trợ không hoàn lại, với tổng giá trị khoảng 16.626 triệu đồng.

+ Về tình hình thu hút du lịch quốc tế, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 3,1 triệu lượt khách, tăng 39,6% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 17,3 nghìn lượt; tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 4.730 tỷ đồng, tăng 52,5% so với cùng kỳ; thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Phú Yên là Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc.

Sở Ngoại vụ Phú Yên trao đổi, học tập kinh nghiệm cùng các cơ quan ngoại vụ địa phương thuộc Cụm thi đua số 4

Như vậy, qua thống kê những kết quả đạt được từ công tác ngoại giao kinh tế có thể thấy được đây là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Phú Yên trong năm 2023. Mặc dù, công tác ngoại giao kinh tế vẫn còn một số hạn chế như chưa phát huy hết những tiềm năng của tỉnh, sự đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn trong việc mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài chưa đạt như mong muốn do hệ thống doanh nghiệp địa phương chưa mạnh, năng lực cạnh tranh chưa cao và còn thiếu thương hiệu nổi bật; số lượng khách du lịch quốc tế đạt thấp. Tuy nhiên, xét trong tình hình chung cả nước, những kết quả đạt được của Sở Ngoại vụ Phú Yên trong công tác ngoại giao kinh tế đã là kết quả đáng mừng cho công tác ngoại vụ địa phương trong năm qua.

Tỉnh Phú Yên trong thời gian tới tiếp tục tiến hành đầy đủ công tác đối ngoại địa phương ở nhiều phương diện khác nhau, trong đó lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm. Thực hiện theo mục tiêu tại Đại hội XVII của tỉnh đã đặt ra, Sở Ngoại vụ Phú Yên phát huy hơn nữa vai trò ngoại vụ địa phương, cùng với UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để đẩy mạnh những tiềm năng trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Kim Siêm


Các tin cùng chuyên mục:
  • Đối ngoại Phú Yên 2023
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập