SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hỗ trợ tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả lũ lụt

Hoạt động của các tổ chức quốc tế và PCPNN - Đăng ngày: 31/12/2020

Ngày 23/12, tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lương Quốc Huy – Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã trao tiền và hiện vật của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ quyên góp hỗ trợ tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua. Số quà tặng được trao đến đồng bào tỉnh Phú Yên gồm 300 triệu đồng tiền mặt và 108.373 túi bột lọc nước P&G. Tham dự buổi lễ trao quà có đồng chí Đỗ Ngọc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ, đồng chí Huỳnh Tấn Tịnh – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cùng đại diện cơ quan báo đài đưa tin về sự kiện.

 

Đồng chí Lương Quốc Huy trao tiền ủng hộ Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh                       Ảnh: Ngọc Thủy

 

Đồng chí Lương Quốc Huy cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại tiếp tục quyên góp ủng hộ vật chất và tinh thần, chia sẻ với đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Số tiền, hiện vật ủng hộ được kịp thời chuyển đến hỗ trợ cho đồng bào trong lúc khó khăn. Những món quà ý nghĩa này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam.”

Thay mặt Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên, đồng chí Huỳnh Tấn Tịnh – Chủ tịch Hội cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Bộ Ngoại giao và bà con kiều bào tại Hoa Kỳ đối với nhân dân trong tỉnh. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên cam kết sẽ phân bổ kịp thời, đúng đối tượng số tiền và hiện vật được hỗ trợ. Hội cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của kiều bào giúp địa phương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng chí Huỳnh Tấn Tịnh đã trao thư cảm ơn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh gửi đến Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và Công đoàn Bộ Ngoại giao vì những nghĩa cử cao đẹp, sự ùng hộ hết sức kịp thời và quý báu này. Được biết trước khi đến Phú Yên là chạm cuối cùng, thông qua Công đoàn Bộ Ngoại giao, Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đã trao tặng số tiền hàng tỷ đồng và hàng trăm nghìn túi bội lọc nước cho bà con bị thiệt hại do lũ lụt tại các tỉnh Nghệ An, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiến hành trao quà cho người dân bị thiệt hại. Ảnh: Ngọc Thủy

           

             Năm 2020, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Phú Yên diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, công trình giao thông, thủy lợi. Vừa qua, cơn bão số 9 và cơn bão số 12 đã làm 1 người chết, 7 người bị thương, 421 nhà ở bị sập và hư hỏng; hơn 200 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, hư hỏng. Tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra khoảng 555 tỷ đồng. Để khắc phục hậu quả của bão lũ, Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng chức năng phối hợp cùng chính quyền các địa phương hỗ trợ khắc phục sửa chữa, hỗ trợ xây mới lại các nhà của người dân bị đổ, hư hại sau bão, đến nay việc khắc phục về thiệt hại nhà ở trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện, giúp người dân ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất. Đặc biệt những khoản hỗ trợ vật chất kịp thời của các mạnh thường quân cũng như cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài góp phần giúp người dân sớm quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất.

           Khoản hỗ trợ của Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa kỳ với tỉnh Phú Yên cũng như các tỉnh mièn Trung bị lũ lụt do Bộ Ngoại giao kết nối và điều phối hiệu quả. Tháng 10/2020, Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái” với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “thương người như thể thương thân”, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao  kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể người Việt Nam ở nước ngoài, bằng những hành động thiết thực cụ thể, hỗ trợ, sẻ chia, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại trong trận mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định cuộc sống. Kết quả, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ ủng hộ 4.315 USD trong tổng số 525.000 USD từ bà con kiều bào từ  11 địa bàn địa bàn  là Thái Lan, Séc, Campuchia, Lào, Đức, Úc, Hungary, Mỹ, Thụy Sỹ,  Ukraina, Ba lan ủng hộ cho miền Trung.  Phần quà này cũng đại diện cho tấm lòng của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có người Phú Yên tại Hoa Kỳ, đối với quê hương Phú Yên. Theo số liệu thống kê hiện có  trên  25.000 người Phú Yên sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài ở 35 nước trong đó chủ yếu  sinh sống ở Hoa Kỳ với trên 5.000 người, luôn có tình cảm gắn bó, hướng về quê hương. Cộng đồng người Phú Yên ở nước ngoài nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng thường xuyên được thông tin  về quê hương cũng như chia sẻ ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những định hướng, mục tiêu phát triển của quê hương.

Ngọc Thủy


Các tin cùng chuyên mục:
  • Đối ngoại Phú Yên 2023
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập