SỞ NGOẠI VỤ TỈNH PHÚ YÊN
NỔI BẬT:
Hội Nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”: Cơ hội thu hút đầu tư của Phú Yên

Đối ngoại Phú Yên - Đăng ngày: 31/12/2023

Sáng 2/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ban Tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” (Meet Japan 2023)

Các đại biểu tham dự “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên do đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đảng Y tế Phú Yên, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Phú Yên.

Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm nhằm hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” được Bộ Ngoại giao phối hợp với các đối tác Nhật Bản tổ chức thường niên từ năm 2017 tại Khánh Hòa, Cần Thơ, Nghệ An, Đắk Lắk để hỗ trợ kết nối 34 tỉnh thành phố các khu vực Trung Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên với Đại sứ quán và các cơ quan đối tác quan trọng của Nhật Bản. Trên cơ sở các chương trình kết nối đó, nhiều dự án hợp tác Việt-Nhật thiết thực đã được thúc đẩy.

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Những năm qua quan hệ hợp tác giữa Phú Yên với các đối tác Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hiện Nhật bản là đối tác đứng đầu về số lượng các Bản ghi nhớ (MOU) ký kết với tỉnh Phú Yên cũng như các hoạt động hội nghị hội thảo. Gần đây đã có các cuộc gặp cấp cao giữa đ/c Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Thống đốc tỉnh Wakayama (tháng 3/2023 tại Wakayama và tháng 7/2023 tại Phú Yên), các cuộc gặp gỡ thường xuyên của Hiệp hội doanh nghiệp vụ Kansai, Trung tâm giao lưu Nhật Việt, Công ty MARS, Công ty Kiyomura, Trường đại học Wakayama Shin-ai, Công ty Erex... Hiện tỉnh Phú Yên hiện đang tiếp tục thúc đẩy mở rộng hợp tác với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại đầu tư, phát triển khu công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa du lịch.

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phát biểu tại Phiên thảo luận về Giáo dục – Đào tạo và Hợp tác nguồn nhân lực

Tại phiên thảo luận về Giáo dục – Đào tạo và Hợp tác nguồn nhân lực, Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ: “Mối quan hệ chiến lược với các đối tác Nhật Bản đã đánh dấu sự thúc đẩy quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Phú Yên. Từ sự thuận lợi của quan hệ đối tác hai bên, tỉnh chú trọng việc chuẩn bị các điều kiện tối ưu để thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Chúng tôi cam kết cải thiện không ngừng đội ngũ nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.”

 Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản

Tỉnh Phú Yên cũng đã có song phương G2B giữa tỉnh Phú Yên với các cơ quan, đối tác Nhật Bản trao đổi về các lĩnh vực hợp tác quốc tế, du lịch, giáo dục, hợp tác nguồn nhân lực… Tại buổi tiếp xúc, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã giới thiệu về định hướng phát triển, định hướng thu hút đầu tư trong Quy hoạch mới của tỉnh (thu hút đầu tư, lao động, du lịch, hệ thống các trường đào tạo…; nội dung tập trung chính và hai mảng hợp tác nguồn nhân lực và hợp tác du lịch. Đại diện các đối tác Nhật Bản như JICA, JNTO, Đại học Nhật Việt, Công ty GINA… đã bày tỏ quan tâm tìm hiểu các cơ hội hợp tác với tỉnh Phú Yên trong lĩnh vực du lịch, đào tạo, phát triển nhân lực.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” lần này là cơ hội tốt, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp của Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng, biến những tiềm năng lớn giữa hai bên thành các dự án và chương trình hợp tác thực sự hiệu quả và thiết thực./.

                                                      Cát My


Các tin cùng chuyên mục:
  • Đối ngoại Phú Yên 2023
  • Bản tin đối ngoại quý 3 2019
  • Tọa đàm Trao quyền năng cho phụ nữ với bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP. Hồ Chí Minh
  • Hội thảo "Định hướng khai thác các nguồn nước khoáng nóng Phú Yên"
  • Lễ Chào cờ đầu năm 2019 tại Cực đông trên đất liền của Tổ quốc - Mũi Điện, Phú Yên
VĂN BẢN MỚI
92/QĐ-UBND (18/01/2019) - Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Hợp tác quốc tê, Công tác lãnh sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ
() -
06/2020/QĐ-TTg (21/02/2020) - Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.
02/2015/TTLT-BNG-BNV (28/06/2015) - HƯỚNG DẪN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ NGOẠI VỤ THUỘC UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
47/2014/QH13 (16/06/2014) - Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thống kê truy cập