Triển vọng phát triển các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Australia và tỉnh Phú Yên

Ngoại giao văn hóa - Đăng ngày: 31/12/2020

Kể từ khi Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Australia (Úc) năm 1973, thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện từ năm 2009 và là Đối tác chiến lược từ năm 2018, hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân để quảng bá hình ảnh, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác. Trên cơ sở đó, Phú Yên là một trong những địa phương đang trong quá trình thúc đẩy những hoạt động giao lưu nhân dân với Autralia với mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị để tiến đến những thỏa thuận hợp tác mang lại lợi ích phát triển cho hai bên.

Australia có rất nhiều lễ hội đặc sắc trên đường phố. Ảnh: Kim Siêm

1. Hoạt động đối ngoại địa phương và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam – Australia

Úc là quốc gia có nền kinh tế lớn phát triển ổn định, là nhà đầu tư thương mại lớn thứ 7 của Việt nam, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn thứ 4 của Úc trong khối ASEAN. Thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, quan hệ hợp tác cấp địa phương với Úc được đẩy mạnh. Trong thời gian qua, nhiều địa phương và tổ chức đã ký thỏa thuận hợp tác với đối tác Úc như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu... Hiện cả nước có 9 tỉnh/thành đã thành lập Hội Hữu nghị, Chi hội và Câu lạc bộ hữu nghị Việt – Úc tại địa phương. Các tổ chức Hội đều hoạt động hiệu quả tích cực, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Úc, đóng góp vào sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt. Là một trong những đối tác song phương cung cấp nguồn vốn ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, Australia đã viện trợ cho nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các địa phương của Việt Nam, điển hình là dự án xây cầu Mỹ Thuận trị giá 90 triệu AUD; cầu Cao Lãnh trị giá 160 triệu AUD.

2. Hợp tác của Phú Yên với các đối tác Australia

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã ký thỏa thuận hợp tác với đối tác địa phương ở nhiều quốc gia như: Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hungary, Pháp, Hoa Kỳ, Ấn Độ. Riêng đối với Úc, tỉnh mới bắt đầu phát triển quan hệ hợp tác trong những năm gần đây. Các cơ quan ngoại giao Úc cũng đã có những quan hệ thường xuyên với tỉnh Phú Yên. Năm 2019, Ngài Craig Chittick - Đại sứ Úc tại Việt Nam đã đến thăm tỉnh Phú Yên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP19; bà Lawson - phó Tổng Lãnh sự Úc đã đến dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên.

Hiện nay, Phú Yên đang tham gia dự án trạm quan trắc của CSIRO (Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp thuộc Chính phủ Úc) tại Vịnh Xuân Đài, Phú Yên. Bên cạnh đó, Loreto, Australian People For Health, Education and Development và The Fred Holows Foundation là ba tổ chức phi chính phủ Úc có địa bàn hoạt động tại Phú Yên, hỗ trợ các dự án trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo và các vấn đề xã hội. Ngoài ra, Phú Yên cũng là một địa phương có một mạng lưới các du học sinh gồm các lãnh đạo, cán bộ, học sinh, sinh viên tham gia chương trình đạo tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo tại Úc như Đề án 165, học bổng 911, các chương trình học bổng khác của chính phủ Việt Nam – Úc, du học tự túc. Đây là những nhân tố quan trọng đóng vai trò là cầu nối và tạo nền tảng cho quan hệ đối ngoại nhân dân của Phú Yên và Úc.

3. Định hướng mở rộng hợp tác Phú Yên - Australia

Có thể thấy, Phú Yên và Úc có nhiều điểm tương đồng tiền đề mở rộng hợp tác quốc tế nhiều lĩnh vực. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với Úc được xem là lĩnh vực nhiều tiềm năng đối với tỉnh Phú Yên. Chính phủ Úc thường xuyên hỗ trợ nhiều chương trình học bổng, đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực cho Việt Nam. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh hiện có tổng cộng 06 trường Đại học, Cao đẳng, TCCN đóng trên địa bàn tỉnh, nhu cầu học tập, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về giáo dục với các nước có nền giáo dục hàng đầu như Úc ngày càng tăng cao, đặc biệt hợp tác về liên kết đào tạo, tổ chức giảng dạy, hội thảo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên.

Du học sinh Viêt Nam tại Australia. Ảnh: Kim Siêm

Nông - lâm - ngư nghiệp cũng là một lĩnh vực mà Phú Yên có thể trao đổi hợp tác với Úc. Úc được biết đến là quốc gia có ngành nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại hoá, không ngừng mở rộng và phát triển, thậm chí được xem như một ngành công nghiệp chủ lực. Trong khi đó, Phú Yên có điều kiện địa lý - tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Ngày 16/6/2015, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1008/ QĐ-UBND phê duyệt “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Đề án đã đưa ra nhiều giải pháp như tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất ngành nông nghiệp … Nhờ những chính sách phù hợp và hiệu quả đó, đến nay ngành nông nghiệp của tỉnh Phú Yên ngày càng khởi sắc theo hướng bền vững, đáp ứng được yêu cầu về hợp tác với các đối tác quốc tế.

Với những điều kiện thuận lợi như vậy, trong tương lai tỉnh Phú Yên hứa hẹn sẽ là một trong những đối tác tiềm năng của Úc để cùng thúc đẩy hợp tác phát triển hai bên cùng có lợi.

Kim Siêm